Từ xa xưa, các thầy thuốc đã xem tỏi tươi như một vị thuốc tuyệt vời giúp nhân loại vượt qua hàng loạt dịch bệnh lớn nhỏ. Tuy nhiên những khám phá mới đây về tác dụng của tỏi đen khiến các nhà y khoa còn kinh ngạc hơn. Tỏi tươi đã tốt, tỏi đen còn tốt hơn gấp bội

Tỏi đen là gì? Nguồn gốc của tỏi đen là từ đâu?

Tỏi đen đặc biệt nổi tiếng trong những năm vừa qua vì rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nguồn gốc thật sự của tỏi đen thì dường như chưa có tài liệu nào chứng minh được một cách chắc chắn. Một số tác giả cho rằng tỏi đen xuất phát từ dưỡng sinh Nhật Bản cổ xưa. Khi người ta tìm cách bảo quản tỏi tươi thì vô tình phát hiện ra củ tỏi đã chuyển màu thành đen, vị cũng đã biến đổi. Có nguồn cho rằng tỏi đen thuộc về các đạo sĩ luyện đan thuở xưa tại mảnh đất Thần Châu (Trung Hoa cổ). Họ dùng tỏi đen hỗ trợ quá trình tu luyện đồng thời cứu giúp người dân bị bệnh.

Ngày nay, tỏi đen được sản xuất công nghiệp và trở nên rất phổ biến trên thế giới, đặc biệt là tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc và một số nước châu Á khác.

toi den tri benh gi 3

Tỏi đen trở nên phổ biến tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc và một số nước châu Á khác.

Tỏi đen thu được bằng cách lên men tỏi tươi tự nhiên ở độ ẩm và nhiệt độ cao (60 – 80 độ C) trong thời gian dài. Trong khi lên men, các thành phần trong tỏi tự chuyển hóa với nhau, tạo ra màu đen, mùi thơm mật hoặc như khoai nướng, vị ngọt hơi chua dịu, các nhánh tỏi đen mềm dẻo như ô mai. Đặc biệt là mùi cay nồng của tỏi tươi đã biến mất gần như hoàn toàn sau quá trình lên men.

Về hàm lượng dinh dưỡng và các hoạt chất, so với tỏi tươi, tỏi đen có hàm lượng các chất chống oxy hóa polyphenol, flavonoid cao hơn hẳn (từ 6 – 15 lần, tùy từng chất), chất SAC – S-allylcystein tăng cao. Hàm lượng đường tổng tăng lên một cách tự nhiên khoảng 10 lần. Các chất dinh dưỡng trở nên dễ hấp thụ đối với cơ thể.

Tỏi đen ăn ngon miệng và mang lại nhiều lợi tác dụng vô cùng hữu ích đối với sức khỏe con người.

=>>>> Mua sản phẩm tại đây!

Thành phần dinh dưỡng của tỏi đen:

Tỏi đen có thành phần dinh dưỡng rất phong phú và hữu ích. Dưới đây là những chất hoặc nhóm chất chính:

 • Các protein và axit amin: 7 – 8%, chứa đầy đủ 18 axit amin cần thiết cho cơ thể
 • Gluxit: 30 – 40% tùy thuộc loại nguyên liệu. Bao gồm các đường tự nhiên, carbohydrate.
 • Chất chống oxy hóa: Nghiên cứu của Hàn Quốc cho thấy có ít nhất 27 chất chống oxy hóa trong tỏi đen.
 • SAC (S-allycystein): Theo nghiên cứu của TS. Jin-ichi Sasaki và cộng sự, hàm lượng SAC của tỏi đen nhiều hơn tỏi tươi từ 6 – 8 lần, đạt mức khoảng 200 microgram/gram.
 • Ngoài ra, tỏi đen còn giàu chất khoáng như Selen, Magie, Canxi, và nhiều chất xơ khác.

Tỏi đen có tác dụng gì?

Người ta ví mỗi nhánh tỏi đen như một kho thuốc mini với rất nhiều chủng loại hợp chất tự nhiên. Vì vậy, các tác dụng của tỏi đen rất đa dạng.

Tỏi tươi được xem như vị thuốc dân gian tuyệt vời từ xa xưa nhưng công dụng của tỏi đen dường như còn khiến các nhà khoa học kinh ngạc hơn:

 1. Tỏi đen giúp chống oxy hóa, lão hóa:

Các gốc tự do và quá trình oxy hóa là cơ chế của sự lão hóa tự nhiên cũng như nhiều bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường v.v.

Tỏi đen chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenols, alkaloids, flavonoids, S-allyl-cysteine, theo các nghiên cứu của Kimura và cộng sự 2017; Choi và cộng sự 2014. Các chất này có tác dụng giúp cơ thể kìm hãm quá trình lão hóa và quét dọn các chất tự do.

 1. Tỏi đen giúp phòng chống ung thư:

Tỏi đen có khả năng chống lại tế bào ung thư dạ dày, ung thư biểu mô, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng v.v.

Tỏi đen có khả năng chống lại tế bào ung thư dạ dày, ung thư biểu mô, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng v.v.

Nghiên cứu thử nghiệm trên chuột và trên cơ thể người đã chứng minh tỏi đen có khả năng chống lại tế bào ung thư và ức chế sự nhân lên, xâm lấn và di căn trong bệnh.

Nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất tỏi đen gây độc cho các tế bào ung thư biểu mô .

Một số tác giả cũng đã chứng minh tỏi đen có tác dụng ức chế sự tăng trưởng và tăng tính nhạy cảm của tế bào Lewis, dòng tế bào ung thư phổi, chống lại bức xạ ion hóa.

Một nghiên cứu trên tế bào ung thư đại trực tràng cho thấy chiết xuất tỏi đen ức chế rõ rệt sự phát triển của tế bào ung thư.

“Nghiên cứu hiện nay của chúng tôi cho thấy chiết xuất tỏi đen có giá trị làm liệu pháp điều trị/hỗ trợ điều trị trong ung thư đại trực tràng”

 1. Tỏi đen giúp chống béo phì:

Béo phì là yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường type 2, bệnh tim, bệnh gan và các tổn thương gan.

Trong thí nghiệm của viện Ung thư Hàn Quốc: Chuột được vỗ béo một tháng, sau đó cho ăn tỏi đen trong 2 tháng.

Kết quả: “Tỏi đen làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, trọng lượng mỡ bụng, đường kính tế bào mỡ bụng và độ dày mỡ bụng”

Do vậy các chuyên gia cho rằng tỏi đen có tác dụng hỗ trợ kiềm chế nguy cơ gây béo phì.

 1. Tỏi đen có tác dụng bảo vệ gan:

Trong một nghiên cứu, các chuyên gia chia chuột làm hai nhóm: một nhóm chỉ uống rượu, một nhóm vừa uống rượu và dùng tỏi đen. Kết quả cho thấy “các chỉ số chức năng gan trong huyết tương, bao gồm nồng độ AST, ALT, ALP và LDH, đã giảm đáng kể so với nhóm chỉ dùng rượu”

Theo một nghiên cứu khác: “Các kết quả chứng minh rằng Tỏi đen có tác dụng bảo vệ gan trong các mô hình gây tổn thương gan…Nhìn chung, kết quả này cho thấy Tỏi đen có lợi cho dự phòng và điều trị tổn thương gan”.

Trong nghiên cứu khác, chuột được vỗ béo và cho ăn tỏi đen, kết quả chứng minh tỏi đen làm giảm lắng đọng mỡ ở gan, loại bỏ mỡ ở gan (phòng chống gan nhiễm mỡ) đồng thời giảm ALT, AST.

Tỏi đen cũng được chứng minh giúp bảo vệ gan khỏi tác dụng phụ của thuốc cyclophosphamide, một loại thuốc chống ung thư (như gây độc, gây chết tế bào gan) .

 1. Tỏi đen hỗ trợ chống dị ứng:

Được chứng minh trên ống nghiệm và trên cơ thể sống, tỏi đen tác động lên cơ thể ở mức độ gen, làm “tắt” những gen gây viêm và dị ứng.

Tỏi đen có tác dụng điều chỉnh hệ miễn dịch trở lại bình thường.

“Hơn thế nữa, tỏi đen không có độc tính khi dùng kéo dài trên chuột. Do đó có thể xác nhận rằng tỏi đen an toàn và hiệu quả trong việc làm giảm dị ứng”

 1. Tỏi đen có tác dụng phòng chống mỡ máu:

Tỏi đen có tác dụng cải thiện thành phần lipid máu ở bệnh nhân tăng cholesterol máu nhẹ.

Tỏi đen có tác dụng cải thiện thành phần lipid máu ở bệnh nhân tăng cholesterol máu nhẹ.

Theo nghiên cứu của Đại học Y tại Hàn Quốc, 60 người chia làm hai nhóm, một nhóm dùng tỏi đen, một nhóm dùng giả dược hai lần mỗi ngày trong 3 tháng.

Nghiên cứu kết luận “Tỏi đen có thể cải thiện thành phần lipid máu ở bệnh nhân tăng cholesterol máu nhẹ”

Nghiên cứu trên chuột bị đái tháo đường cho thấy thành phần mỡ máu thay đổi theo hướng tích cực: tăng HDL, giảm triglyceride và cholesterol toàn phần.

 1. Tỏi đen bảo vệ thần kinh:

Ngày càng nhiều bằng chứng chỉ ra lợi ích của tỏi đen đối với hệ thần kinh và trí nhớ: chống quên lãng, cải thiện chức năng nhận thức, phòng ngừa viêm thần kinh và nhiễm độc thần kinh.

Nghiên cứu của Indonesia cho thấy tỏi đen giúp cải thiện chức năng điều phối vận động và số lượng tế bào Purkinje ở vỏ não chuột

Nillert và cộng sự cũng chỉ ra chiết xuất tỏi đen có tác dụng bảo vệ thần kinh khỏi quá trình viêm, một cơ chế gây bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức

Bên cạnh đó, chiết xuất tỏi già cũng giúp bảo vệ chuột khỏi nhiễm độc thần kinh và quên

Một số nhà nghiên cứu báo cáo rằng sử dụng bột ngọt (mì chính, Monosodium glutamate – MSG) có thể có tác dụng phụ trên các cơ quan khác nhau bao gồm giảm các tế bào Purkinje trong tiểu não và hồi hải mã, vốn có vai trò quan trọng đối với trí nhớ.

Nghiên cứu kết luận: “Chiết xuất tỏi đen ngăn ngừa suy giảm trí nhớ làm việc sau khi dùng MSG”.

 1. Tỏi đen tác dụng hỗ trợ tim mạch:

120 bệnh nhân suy tim mạn do bệnh mạch vành được chia làm 2 nhóm. Một nhóm dùng chiết xuất tỏi đen. Một nhóm dùng giả dược.

Các chỉ số xét nghiệm cho thấy: “Tỏi đen chứa 27 hợp chất chính có tính chống oxy hóa mạnh”.

Sau 6 tháng điều trị, “Điểm chất lượng cuộc sống (QOL) và giá trị phân suất tống máu thất trái (LVEF) trong nhóm tỏi đen cao hơn trong nhóm đối chứng trong khi nồng độ của Nt-proBNP thấp hơn trong nhóm tỏi đen so với nhóm đối chứng.”

 1. Tỏi đen phòng chống đái tháo đường:

Tỏi đen có tác dụng phòng chống đái tháo đường

Tỏi đen có tác dụng phòng chống đái tháo đường

Ở bệnh nhân tiểu đường, mục tiêu kiểm soát đường huyết là căn bản, trong đó kháng insulin đóng vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh.

Nghiên cứu tiến hành trên chuột bị đái tháo đường: nồng độ đường huyết giảm và insulin tăng đáng kể ở nhóm chuột ăn tỏi đen. Các thành phần mỡ máu có sự thay đổi theo hướng tích cực.

Tác giả cho rằng: “Tỏi đen cải thiện độ nhạy với insulin và rối loạn lipid ở chuột bị đái tháo đường”.

 1. Tỏi đen tác dụng cải thiện tiêu hóa:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất n-butanol trong tỏi đen có tác dụng tăng đáng kể hàm lượng 5-HT4 trong ruột non

“Hàm lượng 5-HT4 tăng giúp kích thích nhu động đường tiêu hóa, tăng cường làm trống đường tiêu hóa và thúc đẩy đại tiện”

 1. Tỏi đen cải thiện các vấn đề xương khớp:

Các gốc tự do thường xuyên tấn công cơ thể, tạo ra các phản ứng viêm, gây ra các vấn đề liên quan đến xương khớp. Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ của tỏi đen có tác dụng trung hòa dọn dẹp các gốc chống oxy hóa này.

 1. Cải thiện sức khỏe tổng quát:

Tỏi đen cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng quan trọng: axit amin, khoáng tố, polyphenol, chất xơ và đường tự nhiên… Khi ăn tỏi đen thường xuyên, chúng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể, lấy lại cảm giác ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt…

Theo Đông y, tỏi đen vị ngọt vừa có tác dụng bổ tỳ vừa tốt cho thận, giúp bổ dưỡng khí huyết, trợ thủ điều hòa tỳ vị và dưỡng bổ thận. Còn nhìn từ góc độ dinh dưỡng hiện đại, thì các chất kẽm và selenium trong tỏi đen hữu ích cho chức năng sinh lý của cả nam và nữ.

Những người không nên ăn tỏi đen?

Tỏi đen được xếp vào nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không có chống chỉ định cho đối tượng đặc biệt nào. Qua nghiên cứu và thực tế, các chuyên gia nhận thấy người tiêu dùng có thể ăn tỏi đen trong thời gian dài mà không có tác dụng phụ. Một số thông tin cho rằng người bệnh gan, bệnh tiêu hóa không nên ăn tỏi đen, tuy nhiên thực tế tỏi đen có tác dụng bảo vệ gan và cải thiện tiêu hóa, giúp phòng ngừa ung thư đại tràng.

Nhìn từ góc độ Đông y, tỏi đen thuộc nhóm thực phẩm tốt cho gan, thận và tỳ vị. Khi ăn tỏi đen và có phản ứng kích ứng, bạn nên ngưng lại. Có thể cơ thể bạn quá mẫn cảm đối với tỏi đen hoặc loại tỏi đen bạn đang dùng không phù hợp với cơ thể bạn, hoặc chất lượng tỏi đen có vấn đề.

Cách sử dụng tỏi đen nguyên củ Nhật: 

Mỗi ngày ăn 3 – 4 củ tỏi đen cô đơn loại trung bình. Nếu là tỏi nhiều nhánh loại trung, có thể ăn 4 – 5 nhánh/ngày. Một số loại tỏi có tép rất nhỏ nên ăn 3 củ mỗi ngày.

Mỗi ngày ăn 3 – 4 củ tỏi đen cô đơn loại trung bình. Nếu là tỏi nhiều nhánh loại trung, có thể ăn 4 – 5 nhánh/ngày. Một số loại tỏi có tép rất nhỏ nên ăn 3 củ mỗi ngày.

Cách ăn tỏi đen phổ biến nhất là bóc vỏ và ăn nguyên củ. Để tỏi đen có tác dụng tốt nhất, mỗi ngày nên ăn 3 – 4 củ tỏi đen cô đơn loại trung bình (khoảng 2.5 – 3 g/củ). Nếu là tỏi nhiều nhánh loại trung, có thể ăn 4 – 5 nhánh/ngày. Một số loại tỏi có tép rất nhỏ, ví dụ tỏi đen nhiều nhánh Lý Sơn, thì cần tăng lượng nhánh lên, hoặc ăn 3 củ mỗi ngày. Nếu là tỏi nhân (loại đã bóc), thì cần tính quy ra dạng củ. Nếu là nhân tỏi cô đơn, nên ăn 3 – 4 nhân/ngày.

Khi ăn lưu ý ăn chậm, nhai thật kỹ, nhai nhuyễn và nuốt từ từ. Sau khi nuốt có thể uống thêm ly nước lọc tráng miệng.

Thời điểm ăn:

Nên ăn sau bữa ăn khoảng nửa tiếng đến 1 tiếng. Không nên ăn khi bụng đói. Người lớn tuổi kém ăn có thể ăn tỏi đen cùng với cơm hoặc các món ăn khác để hỗ trợ tiêu hóa. Nên ăn tỏi đen mỗi ngày để thường xuyên tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Có thể dùng tỏi đen để nấu ăn, làm nước sốt, nước ép, tỏi đen ngâm rượu để uống, ăn khai vị trước bữa ăn nhậu, làm sinh tố tỏi đen, sữa chua tỏi đen, giấm kombucha tỏi đen…

Một số loại sản phẩm tỏi đen đã được nghiền bột và đưa vào viên nang để uống trực tiếp.

Ghi chú: Với một số người đặc biệt dị ứng với tỏi, cần để ý đến những phản ứng khác lạ (nếu có) của cơ thể sau khi ăn tỏi đen.

Mua tỏi đen nguyên củ Nhật ở đâu:

Tỏi đen ngày nay đã trở thành rất quen thuộc với mọi nhà. Ai cũng biết tỏi đen có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Các sản phẩm tỏi đen cũng rất phong phú, giá cả hợp lý.

Đối với tỏi đen nguyên củ Nhật, bạn có thể đặt hàng online trên trang web: https://kouki.com.vn/product/toi-den-nguyen-cu-nhat-100gr .

Câu hỏi thường gặp liên quan đến tỏi đen:

Câu hỏi thường gặp liên quan đến tỏi đen

 • Tỏi đen mềm hay cứng?

Tùy theo loại sản phẩm mà tỏi đen có độ cứng/độ mềm khác nhau. Ví dụ: tỏi đen Hàn Quốc và Nhật Bản thường độ ẩm rất cao, ở dạng gần như ướt và nhão. Trong khi đó, tỏi đen sản xuất lại Việt Nam lại có độ ẩm thấp hơn, do đó cứng hơn. Tỏi đen làm tại nhà không qua giai đoạn sấy ổn định cũng sẽ có độ ẩm cao, thậm chí cho cảm giác nát khi ăn trong miệng.

 • Có thể làm gì với tỏi đen?

Tỏi đen có vị ngọt pha chua dịu nên có thể ăn nguyên củ như ăn ô mai. Có thể làm sinh tố tỏi đen, nước ép tỏi đen, trà tỏi đen… Nam giới thường dùng tỏi đen để khai vị trong bàn tiệc. Có thể dùng tỏi đen như gia vị, ăn kèm với cơm, dùng khi nấu ăn đặc biệt là các món kho (thịt kho nước màu, cá kho), chế nước sốt cho các món ăn, trộn salad…

 • Có thể đông lạnh tỏi đen không?

Tỏi đen chuẩn có độ ẩm không cao nên bảo quản được tại nhiệt độ khô mát. Không cần bảo quản tỏi đen trong tủ đông. Tuy nhiên nếu tỏi đen làm bằng nồi cơm điện, máy thủ công hoặc quy mô nhỏ không đạt được đến độ khô cần thiết và muốn bảo quản tỏi đen lâu ngày thì có thể cho đông lạnh. Quá trình trữ đông này có thể làm giảm chất lượng của tỏi theo thời gian.

 • Tỏi đen để được bao lâu?

Tỏi đen sản xuất theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có thể bảo quản được từ 12 tháng đến 2 năm.

Tỏi đen tự làm thủ công thường phải bảo quản trong tủ lạnh và không để được lâu.

 • Tỏi đen có vị khác không?

Tỏi đen có vị ngọt pha chua dịu, giống như ô mai. Nếu thời gian lên men không đủ, củ tỏi tuy có màu đen nhưng vẫn mang vị cay nồng của tỏi tươi. Khi thời gian lên men quá lâu, có thể khiến tỏi chuyển chua. Trong một số trường hợp đặc biệt, tỏi đen có pha vị hơi đắng.

 • Tỏi đen có tốt cho việc giảm cân?

Tỏi đen hỗ trợ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, và tiêu hóa thức ăn triệt để, làm mất cảm giác đầy bụng, sình bụng, đi đại tiện dễ dàng hơn. Nhiều người bị tăng cân do hệ thống tiêu hóa làm việc sai lệch, tỏi đen có thể hỗ trợ điều chỉnh quá trình này.

 • Sự khác biệt giữa tỏi đen và tỏi thường là gì?

Tỏi thường sau khi lên men dài ngày ở độ ẩm và nhiệt độ cao sẽ cho ra tỏi đen. Tỏi đen có vị ngọt pha chua dịu và không còn mùi hôi cay nồng của tỏi thường. Tỏi đen chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa (ít nhất 27 chất) và ở hàm lượng cao hơn tỏi thường từ 6 đến 15 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *